Trang Chủ
Mẫu Thiết Kế
Nội & Ngoại Thất
Không Gian Sống
Dự Án
Kiến Thức Xây Dựng
Tin Pháp Luật
Vật Liệu Xây Dựng
Phong Thủy
Người Trong Cuộc
Tư Vấn
Kiến Trúc Thế Giới
Bất Động Sản
Môi Trường - Đô Thị


Visitor:

Tìm kiếm
Tiện ích

Giá vàng 9999
(Nguồn )
Tỹ giá ngoại tệ
(Nguồn )
Quảng cáo

Tư vấn-Thiết kế-Xây dựng
 
Camera giám sát, thiết bị an ninh, thiết bị chống trộm, báo cháy, thiết bị nhà
 
 
 
Văn Phòng Trọn Gói !
 

GIỚI THIỆU MẪU THIẾT KẾ TƯ VẤN LIÊN HỆ TUYỂN DỤNG
 
“Một giấy, một cửa” cho giấy chủ quyền nhà, đất
(20-04-2009)
“Một giấy, một cửa” cho giấy chủ quyền nhà, đấtChính phủ vừa giao cho các cơ quan chuyên môn nghiên cứu thống nhất phương án cấp một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, đồng thời chỉ giao cho một cơ quan làm đầu mối thực hiện việc cấp giấy. Làm được như vậy thì người dân sẽ đỡ bị “hành” rất nhiều khi làm hồ sơ, thủ tục cấp giấy.
Thật ra Luật đất đai năm 1993 đã quy định về một hệ thống đăng ký đất đai thống nhất với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho mọi người sử dụng đất. Thế nhưng nghị định 60/CP (ngày 5-7-1994) để thực hiện luật này sau đó lại quy định tách riêng một hệ thống đăng ký cho đất ở, nhà ở tại đô thị. Hai hệ thống đăng ký bất động sản song hành đã gây nhiều khó khăn cho các địa phương, nhất là các tỉnh, TP trực thuộc trung ương trong công tác tổ chức quản lý. Người dân khi đó bắt đầu có nhiều ý kiến bức xúc phản ảnh vì hệ thống đăng ký phức tạp này làm phát sinh nhiều bất tiện trong đăng ký nhà, đất.

Mười năm sau, Luật đất đai năm 2003 được Quốc hội thông qua cũng đã thiết kế một hệ thống đăng ký bất động sản thống nhất và một giấy chứng nhận thống nhất. Tương tự như trước, nghị định số 95/CP (ngày 15-7-2005) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, đất rồi tiếp theo ngày 29-11-2005 Luật nhà ở được thông qua lại quy định tách riêng hệ thống đăng ký đất có nhà ở với giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Từ đó, hai hệ thống đăng ký bất động sản và hai hệ thống giấy chứng nhận về bất động sản được vận hành song hành, được điều chỉnh bởi hai luật khác nhau. Người dân tiếp tục bức xúc bởi họ đã bị “hành” quá nhiều và bị... rối vì quy định này mâu thuẫn quy định khác. Chủ nhà cứ phải thay giấy chứng nhận liên tục khi nay dùng nhà để ở, mai dùng nhà để làm cửa hàng, ngày kia lại để ở. Dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở được cấp giấy đỏ khi chưa xây nhà, rồi lại phải đổi sang giấy hồng khi xây xong nhà.

Mỗi lần đổi giấy là một lần tốn kém. Về quản lý, có những loại bất động sản sử dụng vào nhiều mục đích bên cạnh mục đích nhà ở cũng không biết phải đăng ký ở đâu. Hệ quả quan trọng là không thể thiết lập được một hệ thống đăng ký bất động sản thống nhất, khó có thể làm thị trường công khai và minh bạch, tồn tại nhiều rủi ro pháp lý, làm người tham gia thị trường không thể yên tâm.

Bên cạnh chỉ đạo mới đây của Chính phủ về việc chỉ cấp một loại giấy chủ quyền nhà, đất, hiện nay người dân và doanh nghiệp chỉ còn hi vọng những nội dung sửa đổi trong dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản phù hợp với nhu cầu thực tế của quản lý, của doanh nghiệp và của người dân. Quá trình lấy ý kiến các nơi, cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân rất hoan nghênh về nội dung sửa đổi theo hướng “một giấy, một cửa” trong đăng ký bất động sản.

Hi vọng năm 2010 luật này có hiệu lực thi hành, chấm dứt thật sự câu chuyện hai hệ thống đăng ký và hai giấy chứng nhận về bất động sản, cũng chấm dứt thật sự mọi băn khoăn, lo lắng của người dân. (GS.TSKH Đặng Hùng Võ)

Theo Tuổi Trẻ Cuối Tuần

[Trở về]

Các tin khác:
Không gian đô thị chung tại TPHCM: Chưa đẹp, chưa hấp dẫn (07-04-2009)
Nhà ở xã hội đảm bảo mỹ quan đô thị (25-03-2009)
Cần bước đột phá về nhà ở cho người có thu nhập thấp (19-03-2009)
Việt kiều mong mua nhà trong (17-03-2009)
Việt kiều mong mua nhà trong nước (17-03-2009)
Quy hoạch Thủ đô không bó hẹp trong địa giới hành chính (11-03-2009)
Nhà cho người thu nhập thấp: Hy vọng và trăn trở (27-02-2009)
Hội thảo "Hình thành và phát triển đô thị đại học Việt Nam" (24-02-2009)
Nhiều công ty quốc tế đăng ký tham dự Triển lãm kiến trúc Việt Nam 2009 (20-02-2009)
Phát triển VLXD thân thiện với môi trường (19-01-2009)
TIÊU ĐIỂM
  Khách sạn nổi trên Hồ Tây

  Môi giới bất động sản bằng... phong thuỷ!

Xây nhà riêng trên 250m2 tại đô thị phải thuê nhà thầu

  Bộ Xây dựng khẳng định văn bản bán nhà trên giấy hợp pháp

  Tháp Capital Gate nghiêng nhất thế giới

  Cho phép xây thí điểm căn hộ 20 m2

Sắp có quy định cụ thể về bảo trì công trình xây dựng

  Mang vẻ đẹp cổ điển vào phòng khách hiện đại

  Cấp giấy chứng nhận với nhà không phép, sai phép

  Tiết lộ sứ quán mới 1 tỷ USD của Mỹ tại London
 
Cúp Vàng Thương Hiệu Việt..!
Bấm vào để xem !
Khu du lịch sinh thái
Trung Tâm Thương Mại Lam Giang Plaza
Trung Tâm Thương Mại Lam Giang Plaza
Van Phong
Van Phong
Văn Phòng Làm Việc Công ty Nhơn Hưng
Văn Phòng Mẫu
Văn Phòng
Mẫu nhà văn phòng
Click here !